Cập nhật khí hậu 4 mùa của 10 tỉnh, thành phố du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc

                      

Để có một chuyến du lịch Trung Quốc hoàn hảo thì điều đầu tiên du khách quan tâm  chính là thời tiết vùng đó thế nào , và tìm hiểu xem du lịch Trung Quốc mùa nào đẹp nhất.

Nếu chọn thời điểm đến Trung Quốc bạn cũng nên chú ý:

  • Miền bắc Trung Quốc có khí hậu hàn đới với mùa đông vô cùng khắc nghiệt, gần giống với thời tiết ở Bắc Cực
  • Miền trung có khí hậu ôn đới.
  • Miền nam chủ yếu là khí hậu tiểu nhiệt đới

                        

Hãy cùng  điểm qua khí hậu của 10 tỉnh và thành phố du lịch hấp dẫn nhất tại Trung Quốc để xem từng nơi thì nên đi du lịch mùa nào đẹp nhất nhé!

 

1. Khí hậu 4 mùa ở Bắc Kinh - Du lịch Bắc Kinh mùa nào đẹp nhất?

 

- Bắc Kinh vào mùa Xuân (đầu tháng 4 đến cuối tháng 5)

Bạn nên mang theo quần áo đơn giản như áo sơ mi dài tay, thun thêm vào đó là áo khoác hoặc áo len vì vào thời điểm này nhiệt độ thường thay đổi đôt ngột giữa ban ngày và ban đêm. Ban đêm thường nhiệt độ sẽ xuống thấp.

                                              Vạn Lý Trường Thành chìm trong sắc trắng của hoa đào mùa xuân

- Bắc Kinh vào mùa Hè (từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 9)

Trời rất nóng với lượng mưa nhiều. Vì thế bạn nên chọn những bộ đồ đơn giản, mát mẻ. Nhiệt độ ở tháng 7 và 8 vào khoảng 30 đến 40 độ C. Nhớ là hãy mang theo dù hoặc áo mưa nhé!.

- Bắc kinh vào mùa Thu (vào khoảng giữa tháng 9 đến cuối tháng 10)

Mùa thu tuy ngắn nhưng rất đẹp. Đây được xem là thời điểm lý tưởng nhất dành cho du lịch. Trời nhiều nắng và nhiệt độ trung bình. Nhưng từ tháng 10, nhiệt độ giảm rất nhanh.

Bắc Kinh vào mùa Đông (đầu Tháng 11 đến Tháng 3)

Bắc Kinh có một mùa đông lạnh kéo dài. Mặc dù trời nắng nhiều nhưng ngoài trời lại rất lạnh. Nhiệt độ trung bình vào Tháng 12, Tháng 1 và Tháng 2 có thể xuống dưới 0 độ C. Vì thế khi đến Bắc Kinh vào thời gian này, bạn nên chuẩn bị những chiếc áo khác thật dày để giữ ấm nhé.

Tuy nhiên, vào thởi điểm này cũng là lúc những trò chơi mùa đông bắt đầu hoạt động mạnh như trượt tuyết, trượt băng,..

2. Khí hậu 4 mùa ở Thượng Hải - Du lịch Thượng Hải mùa nào đẹp nhất?

Thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa đại dương khu vực Bắc Á, một năm có bốn mùa rõ rệt là đặc trưng của thời tiết Thượng Hải. Mùa đông và mùa hạ dài, mùa thu và mùa xuân ngắn.

- Mùa Xuân ở Thượng Hải (từ đầu tháng 2 đến tháng tháng 5 năm sau)

Mùa xuân thời tiết biến đổi tương đối lớn, có lúc nhiệt độ có thể lên tới 30oC nhưng hễ mưa một cái thì lại mát như mùa thu.

- Mùa Hè ở Thượng Hải (từ tháng 5 đến tháng 9)

Mùa hạ khoảng 110 ngày.  Vào tháng 7 và 8 nhiệt độ cao nhất, trung bình vào khoảng 28oC vì vậy quý khách cần chú ý tránh nắng

- Mùa Thu ở Thượng Hải (tháng 9 đến đầu tháng 11)

Khí hậu khá mát mẻ, trong lành, thời tiết khá dễ chịu thích hợp cho bạn có thể đi lại nhiều khám phá tất tần tật về Thượng Hải. Nếu gia đình bạn có người cao tuổi đi cùng thì mùa thu chính là thời điểm đẹp nhất để lựa chọn cho chuyến đi.

Mùa Đông ở Thượng Hải (từ tháng 11 đến cuối tháng 1 năm sau)

Mùa đông kéo dài khoảng 126 ngày, nhiệt độ thấp nhất trung bình khoản 4oC và có thể có mưa. Thời tiết tuy không quá lạnh nhưng lại có tuyết rơi, cả thành phố sẽ được khoác lên mình chiếc áo màu trắng tinh khiết, rất đẹp.

3. Khí hậu 4 mùa ở Chiết Giang - Du lịch Chiết Giang mùa nào đẹp nhất?

                              

Chiết Giang có 2 thành phố du lịch nổi tiếng nhất là Hàng ChâuTô Châu. Khí hậu Chiết Giang chủ yếu là kiểu Cận Nhiệt Đới Ẩm với 4 mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Hàng Châu là 16,2 °C (61,2 °F). 

Mùa hè nóng ẩm, trong khi mùa đông mát mẻ và khô hanh. Vào tháng 7, tháng nóng nhất trong năm, nhiệt độ trung bình xấp xỉ 33,8 °C (92,8 °F); vào tháng 1 nhiệt độ trung bình khoảng 3,6 °C (38,5 °F). Lượng mưa hàng năm là 1450 mm.

Vào giữa mùa hè, Hàng Châu và nhiều thành phố khác của tỉnh Chiết Giang phải hứng chịu khá nhiều cơn bão từ biển Hoàng Hải, nhưng hiếm khi bị các cơn bão tấn công trực tiếp. Hầu hết các cơn bão này gây ảnh hưởng đến Hàng Châu sau khi tác động dọc bờ biển Chiết Giang.

4. Khí hậu 4 mùa ở Vân Nam - Du lịch Vân Nam mùa nào đẹp nhất?

                                                        

Vân Nam có 4 điểm du lịch nổi tiếng nhất là Côn Minh, Đại Lý, Lệ Giang và Shangri-laCó thể nói Vân Nam là tỉnh có khí hậu ấm áp và thoải mái suốt cả năm tại Trung Quốc. Thời tiết Vân Nam mang mức nhiệt độ không bao giờ bị xếp vào khoảng quá nóng hoặc quá lạnh.

Các tháng nóng tại Vân Nam

Trung bình, các tháng nóng nhất của Vân Nam là tháng 6 và tháng 7. Vào thời gian này, nhiệt độ cao nhất thường đạt mức 21.2 oC và ban đêm giảm xuống tầm 15.5oC. Tuy nhiên, lượng mưa hai tháng này cũng thuộc mức tương đối. Cụ thể, từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8, lượng mưa đạt trung bình 6 đến 8 inch mỗi tháng.

Khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 hàng năm là khô hanh nhất với lượng mưa ít hơn 1 inch mỗi tháng. Trong đó, tháng 10 và tháng 11 là thời gian thích hợp nhất để đi du lịch Vân Nam.

Các tháng lạnh tại Vân Nam

Có thể nói mang hơi hướng mùa đông nhất với đôi chút lành lạnh, hai tháng 12 và tháng 1 là những tháng lạnh nhất trong nam.

Lúc này nhiệt độ cao nhất chỉ đạt mức 10oC đến trên 15.5oC vào ban ngày, còn ban đêm có khi giảm xuống chỉ còn -1oC.

5. Khí hậu 4 mùa ở Thiên Tân - Du lịch Thiên Tân mùa nào đẹp nhất?

Thiên Tân có vĩ độ trung trên đường bờ biển phía đông của đại lục Á-Âu, thuộc đới khí hậu ôn đới gió mùa, chủ yếu chịu ảnh hưởng của hoàn lưu gió mùa, bốn mùa phân biệt rõ rệt.

  • Thiên Tân vào mùa hạ, chịu ảnh hưởng của khối khí áp cao phó nhiệt đới Tây Thái Bình Dương, gió chủ yếu là gió nam.
  • Thiên Tân vào mùa đông thì thành phố này chịu sự khống chế của khối khí áp cao lạnh Mông Cổ, thường là gió bắc.
  • Thiên Tân vào đầu mùa xuân chịu ảnh hưởng của hiện tượng cát bay.
  • Thiên Tân vào mùa thu, thành phố có khí hậu khá dễ chịu, cũng là mùa thích hợp nhất để đi du lịch khám phá trải nghiệm cuộc sống ở Thiên tân

Nhiệt độ trung bình tháng 1 là từ -5,4 °C đến -3.0 °C; nhiệt độ trung bình tháng 7 là từ 25,9 °C đến 26,7 °C, nhiệt độ trung bình năm là 12,3 °C, lượng mưa trung bình hàng năm là 544,3 mm, bình quân mỗi năm có 196~246 ngày không có sương giá.

6. Khí hậu 4 mùa ở Quảng Đông - Du lịch Quảng Đông mùa nào đẹp nhất?

Hai thành phố lớn nhất của Tỉnh Quảng Đông là Quảng ChâuThâm Quyến

Quảng Đông có khí hậu cận nhiệt đới ẩm (phía nam nhiệt đới) với mùa đông ngắn, ôn hòa, khô ráo và mùa hè dài, ẩm và nóng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày vào tháng Giêng và tháng 7 là 18 độ C và 33 độ C. Sương mù thì hiếm khi có ở vùng ven biển nhưng có xảy ra một vài ngày ở các vùng sâu trong đất liền.

Cũng như Các thành phố khác ở Trung Quốc, mùa đẹp nhất để đi du lịch Quảng Đông vẫn là mùa Thu, đặc biệt trong hai tháng 10 và tháng 11 khí hậu mát mẻ, dễ chịu.

7. Khí hậu 4 mùa ở Hồ Nam - Du lịch Hồ Nam mùa nào đẹp nhất?

Hai điểm du lịch hấp dẫn nhất hiện nay ở Hồ Nam chính là Trương Gia GiớiPhượng Hoàng Cổ Trấn

Hồ Nam có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông ngắn, mát, và mùa hè rất nóng và ẩm, nhiều mưa. Nhiệt độ trung bình tháng 1 là 3 đến 8 °C (37 đến 46 °F) trong khi nhiệt độ trung bình tháng 7 là khoảng 27 đến 30 °C (81 đến 86 °F). Lượng mưa trung bình là 1.200 đến 1.700 milimét (47 đến 67 inch).

Hồ Nam hấp dẫn du khách vào tất cả các mùa trong năm, bởi nơi đây mỗi mùa lại mang một màu sắc, một vẻ đẹp mà không nơi nào có được.

8. Khí hậu 4 mùa ở Giang Tô - Du lịch Giang Tô mùa nào đẹp nhất?

                        

Hầu hết Giang Tô nằm trong đới khí hậu cận nhiệt đới ẩm, và bắt đầu chuyển sang đới khí hậu lục địa ẩm ở xa về phía bắc. Giữa các mùa có sự phân biệt rõ ràng, với nhiệt độ trung bình từ −1 đến 4 °C (30 đến 39 °F) vào tháng 1 đến 26 đến 29 °C (79 đến 84 °F) vào tháng 7.

Giữa mùa xuân và mùa hè có loại hình thời tiết đặc biệt là mùa mưa Mai Vũ (thời tiết có mưa nhỏ nhưng kéo dài). Các cơn bão nhiệt đới cùng với mưa bão xuất hiện vào cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Lượng mưa bình quân hàng năm của Giang Tô là 800 đến 1.200 milimet (31 đến 47 in), tập trung chủ yếu vào mùa hè, khi có gió mùa đông nam.

9. Khí hậu 4 mùa ở Tây An - Du lịch Tây An mùa nào đẹp nhất?

Tây An nằm trong khu vực khí hậu lục địa, gió mùa

  • Mùa hè nóng ẩm
  • Mùa đông khô và lạnh.
  • Mưa nhiều vào mùa xuân và thu.

Tuy vậy, hai mùa Xuân và Thu là thời điểm đến Tây An tốt nhất vì trời rất mát mẻ, thuận lợi cho việc đi du lịch khám phá vẻ đẹp ở đây.

10. Khí hậu 4 mùa ở Tây Tạng - Du lịch Tây Tạng mùa nào đẹp nhất?

Tây Tạng có khí hậu khô suốt 9 tháng trong năm. Có những dãy núi tuyết vĩnh cửu cao 5.000-7.000 m. Các hẻm núi phía tây nhận được một lượng nhỏ tuyết mỗi năm nhưng vẫn có thể dùng được được quanh năm.

Nhiệt độ thấp là chủ đạo trong khu vực này, trong đó sự hoang vắng lạnh lẽo đến tẻ nhạt bởi không có một loài cây nào ngoài một vài bụi cây rậm và thấp, và gió thổi ngang qua đồng bằng khô cằn mênh mông không hề bị cản trở. 

Thực tế, khí hậu Tây Tạng không phải là khắc nghiệt như nhiều người tưởng tượng.

Thời tiết khá thích hợp cho một chuyến du lịch Tây Tạngtừ tháng 4 đến đầu tháng 11, và thời gian tốt nhất là tháng 8 và tháng 9.

Nhưng nếu bạn chỉ ở lại Lhasa, bạn có thể đi bất cứ lúc nào trong năm.

Bức xạ mặt trời cực kỳ mạnh mẽ ở Tây Tạng. Ánh sáng mặt trời ở Lhasa mãnh liệt đến nỗi thành phố được gọi là thành phố mặt trời. Không khí không thể chặn hết hoặc không thể giữ nhiệt để các thái cực nhiệt độ có thể cân bằng giữa ban ngày và ban đêm ở Tây Tạng.

Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể thăm thú những vùng đất có tuyết tại đây. Tháng 5, tháng 6 và tháng 9 là mùa du lịch ở phía đông Tây Tạng.

Mùa mưa tại đây bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9. Thường trời mưa vào ban đêm ở Lhasa, Shigatse và khu vực Chamdo. Lượng mưa có thể khiến việc đi lại khó khăn nhưng không khí sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.