Kinh nghiệm xin visa Scotland – Anh Quốc bạn nên biết

xin visa đi Scotland
                                                       

Đối với những người thích du lịch Châu Âu thì Scotland luôn là một trong những điểm đến đẹp và để lại nhiều ấn tượng. Bất cứ ai khi biết đến Scotland đều muốn một lần được đến du lịch Scotland để khám phá những cảnh đẹp của vùng đất này. Tuy nhiên việc xin visa đi Scotland thì lại không phải là một điều đơn giản. Có nhiều người còn không biết được rằng visa đi Scotland và đi Anh quốc có khác nhau hay không. Đừng lo! Bài viết này sẽ giải quyết vấn đề này giúp bạn.

Scotland là một quốc gia thuộc vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland vì vậy khi cần xin visa đi Scotland thì bạn chỉ cần xin visa đi Anh Quốc là đủ.

xin visa đi Scotland
Scotland là một quốc gia thuộc vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Những đối tượng nào thì sẽ thỏa mãn điều kiện xin visa đi Scotland

Những ai thỏa mãn các điều kiện sau đây thì sẽ được cấp visa đi Scotland:

 • Những ai đủ 18 tuổi trở lên
 • Có dự định đến Scotland trong thời gian dưới 6 tháng
 • Rời khỏi Scotland vào cuối chuyến đi
 • Có đủ kinh phí cho chuyến đi mà không cần phải làm việc hoặc nhận sự hỗ trợ của các quỹ phúc lợi hoặc cần người bảo trợ tài chính cho chuyến đi.
 • Có đủ kinh phí cho việc quay trở lại hoặc đi tiếp
 • Không quá cảnh để đến một quốc gia ngoài khu vực đi lại chung gồm có : Ireland, Anh Quốc, đảo man, quần đảo Channel.

Ngoài việc đạt được những yêu cầu trên thì bạn cũng cần phải chứng tỏ trong chuyến du lịch của mình, bạn không có những kế hoạch sau trong quá trình xin visa đi Scotland:

 • Làm việc có lương hoặc làm việc không lương hoặc sản xuất  hàng hóa hay cung cấp dịch vụ, bao gồm việc bán hàng hoặc dịch vụ trực tiếp cho công chúng.
 • Đến Scotland để tham dự một khóa học nào đó.
 • Kết hôn hoặc đăng ký một mối quan hệ đồng giới.
 • Thực hiện các hoạt động của một khách du lịch vì mục đích công việc, mục đích thể thao, mục đích cung cấp dịch vụ giải trí; hoặc để tiếp nhận dịch vụ khám chữa bệnh cá nhân.

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa đi Scotland

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau trước khi xin visa đi Scotland. Nếu thiếu bất cứ một loại giấy tờ nào thì bạn cũng sẽ không được cấp visa đâu nhé.

 • Phiếu hẹn phỏng vấn visa. Để có được phiếu hẹn này bạn phải vào trang web của Tổng lãnh sự Anh để điền thông tin theo mẫu có sẵn và nhận lịch hẹn phỏng vấn visa.
 • Đơn xin visa có chữ ký và ảnh 3,5 x 4,5 cm. Chụp không quá 6 tháng.
 • Hộ chiếu còn hiệu lực trong ít nhất 6 tháng và có 2 trang trống để gắn visa. Mang theo cả hộ chiếu cũ (nếu có).
 • Chứng minh thư
 • Hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)…
 • Bằng chứng chứng minh được khả năng tài chính.
 • Bằng chứng về tài sản như sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà…
 • Bằng chứng về công việc: Hợp đồng lao động và đơn xin nghỉ phép du lịch.
 • Giấy xác nhận đặt khách sạn hoặc thư bảo lãnh của người thân, bạn bè nếu cư trú tại nhà của họ trong thời gian bạn ở Scotland

Còn một vấn đề nữa mà bạn cần lưu ý khi xin visa đi Scotland đó là tất cả những loại giấy tờ mà không được viết bằng tiếng Anh thì bạn để phải dịch một bản khác từ tiếng Việt sang tiếng Anh và có công chứng, đóng dấu, nộp kèm theo một bản gốc để đối chiếu.

xin visa đi Scotland
xin visa đi Scotland

Địa điểm nộp hồ sơ xin visa đi Scotland

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các loại giấy tờ cần thiết, bước tiếp theo là bạn phải nộp hồ sơ xin visa đi Scotland đúng địa chỉ.

Tại Hà Nội: Bạn phải trực tiếp mang hồ sơ đến đại sứ quán Anh tại tòa nhà trung tâm, số 31 đường Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đại sứ quán làm việc từ 8h30 đến 11h30 từ thứ 2 cho đến thứ 6.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bạn nộp hồ sơ tại công ty VFS toàn cầu có trụ sở ở tòa nhà Resco, tầng 4, số 94-96 đường Nguyễn Du, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Công ty làm việc từ 8h30 đến 15h từ thứ 2 đến thứ 6.

Thông thường thì bạn sẽ phải chờ khoảng từ 7 đến 15 ngày kể từ khi bắt đầu nộp hồ sơ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì bạn sẽ phải chờ lâu hơn nếu như bạn muốn đi du lịch Scotland vào mùa cao điểm.

Chi phí làm visa đi Scotland sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lần mà bạn muốn đi lại tại Scotland

-Ra vào (1 lần hoặc nhiều lần) trong thời gian dưới 6 tháng: 2.660.000VND

-Ra vào nhiều lần trong thời gian 1-2 năm: 9.275.000 VND.

-Ra vào nhiều lần trong thời gian 5 năm: 17.010.000 VND.

-Ra vào nhiều lần trong thời gian 10 năm: 24.570.000 VND.

Một số điều cần lưu ý khi làm hồ sơ xin visa đi Scotland

-Trước khi làm visa, bạn cần kiểm tra lại xem hộ chiếu của mình đã hết hạn hay chưa. Nếu đã hết hạn rồi thì việc bạn cần làm trước khi làm visa đó là làm lại hộ chiếu.

-Bạn không cần chụp ảnh trước. Khi đến đại sứ quán, họ sẽ yêu cầu bạn chụp lại ảnh ngay tại đó.

-Bạn cần chọn đúng loại visa đi Scotland phù hợp với mục đích chuyến đi của mình. Nếu chọn nhầm thì bạn sẽ không đi được.

– Sau khi nộp bản khai qua mạng, bạn sẽ nhận được mail có ghi mã hồ sơ bắt đầu bằng GWF, bạn phải lưu trữ lại mã này để truy cứu khi có sự cố xảy ra.

– Bạn cũng cần phải trải qua một vòng phỏng vấn xin visa với rất nhiều câu hỏi. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý cho thật tốt và trả lời tất cả các câu hỏi một cách trung thực nhất.