Những điều cần biết trước khi đi du lịch Triều Tiên

Triều Tiên hiện là một trong những điểm đến gây tò mò bậc nhất cho du khách quốc tế từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.  Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch tới đây thì có rất nhiều lưu ý mà bạn cần nhớ để chuyến đi được thành công suôn sẻ:

Khi du lịch Triều Tiên, khách không tự tách đoàn và đi lẻ, chỉ có thể tham quan các địa điểm, mua sắm trong các cửa hàng theo lịch trình tour và không được huýt sáo, không la hét nơi công cộng.

Hướng dẫn viên (HDV) địa phương sẽ báo trước những nơi được và không được phép chụp ảnh. Những hình ảnh chỉ chụp một phần của bức tượng lãnh đạo không được chấp nhận mà phải chụp toàn cảnh bức tượng; không được chụp ảnh người dân lao động và quân đội đang thực hiện nhiệm vụ (ngay cả đứng gác); không nên tỏ vẻ thiếu tôn trọng với bức tượng các vị lãnh tụ hay bắt chước tư thế của các nhà lãnh đạo Triều Tiên khi chụp hình. HDV và cảnh sát sẽ kiểm tra máy ảnh và xóa đi những bức không hợp lệ khi bạn làm thủ tục xuất cảnh khỏi Triều Tiên.

Máy ảnh được mang theo nhưng ống kính tiêu cự 200-300 mm sẽ bị giữ lại ở cửa khẩu (và trả lại khi du khách trở ra) hoặc bị tịch thu khi bị phát hiện.

Cần ăn mặc lịch sự, kín đáo khi du lịch Triều Tiên. Đặc biệt, khi tham quan Cung điện mặt trời Kumsusan - nơi đặt thi hài các nhà lãnh đạo quá cố của Triều Tiên, khách nên mặc trang phục tối màu, giày dép bít mũi chân; không mặc quần jeans, kaki, áo voan…

Theo quy định, khách không được sử dụng tiền tệ quốc gia Triều Tiên (won) mà thay vào đó là các ngoại tệ khác như USD, euro, nhân dân tệ… Nhân sâm, huy hiệu hay các con tem lưu niệm… là những thứ khách có thể mua làm quà khi du lịch Triều Tiên. Ở Triều Tiên không cho du khách sử dụng internet; cách duy nhất là gọi điện thoại quốc tế từ khách sạn với mức phí từ 1-7 USD/ phút.

Nguồn: Báo Người lao động.